Các loại xe tải chở hàng và cách phân biệt phổ biến

Có mấy loại xe tải chở hàng? Ở Hồ Chí Minh, ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc kinh doanh buôn bán hàng hóa. Do tính an toàn và khả năng di chuyển khối lượng lớn. Xe tải là lựa chọn thích hợp hơn vì xe máy quá nhỏ và đôi khi xe ba bánh rất hiếm và không được sử dụng nhiều trên đường.

Tuy nhiên, do số lượng xe nhiều nên không thể đơn thuần thuê xe tải chở hàng. Vì nhiều tiêu chí như tính chất của hàng hóa cũng yêu cầu về trọng tải, tính năng, kết cấu của xe. Dịch vụ chuyển nhà Thành Hưng sẽ chia sẻ đến bạn các loại xe tải chở hàng đa dạng. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Phân loại theo động cơ sử dụng nhiên liệu của xe tải

Các loại xe tải chở hàng được chia thành 2 loại chính:

  • Xe tải sử dụng động cơ nhiên liệu dầu: Loại động cơ sử dụng nhiên liệu dầu chỉ thường được sử dụng ở các loại xe tải lớn như container,…
  • Các xe tải sử dụng động cơ nhiên liệu xăng: Loại động cơ sử dụng nhiên liệu xăng thường được sử dụng các loại xe dạng nhỏ và trung.

Phân loại xe tải chở hàng theo kích thước và trọng tải

Sự lựa chọn lý tưởng khi bạn muốn chọn mua một chiếc xe phù hợp với khối lượng hàng hóa mà bạn muốn chuyên chở. Và chúng trở nên đặc biệt:

Xe tải hạng nhẹ

Đây là những loại xe cỡ trung bình hoặc nhỏ gọn. Loại phương tiện này thường bao gồm: Xe tải thùng kín, xe bán tải, xe mui bạc, xe tải lớn, xe tải nhỏ gọn, xe tải luton, xe SUV, (thùng chở hàng kéo dài đến cabin), v.v. Xe tải chở hàng, xe chuyển nhà, xe taxi và các loại xe chuyên dụng khác. Là cần thiết cho sự di chuyển của hàng hóa như thực phẩm, hàng tạp hóa, quần áo và đồ nội thất.

Các loại xe taxi phổ biến nhất có trọng lượng từ 500 kg đến 5 – 10 tấn. Ở Hoa Kỳ, các xe ô tô hạng nhẹ thường được phép kéo tới 6,3 tấn. Sẽ không có một con số chính xác, rõ ràng cho phần lớn các trường hợp. Ngoài ra, phân loại khác nhau tùy theo khu vực, quốc gia và loại xe hơi.

Xe tải chở hàng nhẹ
Xe tải chở hàng nhẹ | Nguồn: Internet

Xe tải hạng trung

Kích thước của nó sẽ vượt quá kích thước của một chiếc xe hạng nhẹ. Ở Mỹ, loại phương tiện này có thể nặng từ 6,3 đến 15 tấn. Riêng Vương quốc Anh được phép 7,5 tấn. Đối với máy móc hạng nặng, xe thương mại và các mặt hàng khổng lồ khác, bạn nên chọn loại phương tiện này.

Xe tải chở hàng hạng trung
Xe tải chở hàng hạng trung | Nguồn: Internet

Loại Xe tải chở hàng hạng nặng

Xe có thể chịu được trọng lượng hàng chục tấn. Ở những quốc gia có cơ sở hạ tầng giao thông tốt, trọng tải tối đa có thể lên tới 40 tấn. Loại phương tiện này có đầu kéo để di chuyển các mặt hàng lớn tại các cảng biển. Và thường được sử dụng để vận chuyển đường dài.

Xe tải chở hàng hạng nặng
Xe tải chở hàng hạng nặng | Nguồn: Internet

Xe siêu trường siêu trọng / không giới hạn trọng tải

Chắc hẳn, bạn khó có thể hình dung ô tô có thể vận chuyển những mặt hàng rất lớn. Chúng bao gồm đầu kéo MAN 158 bánh, đoàn phương tiện di chuyển dùng để kéo tàu Cát Linh, và tàu Liebherr 282B. Tuy nhiên, để hoạt động trên đường phố công cộng, các loại xe có tải trọng hàng trăm tấn cần nhiều loại giấy phép.

Xe tải chở hàng siêu trường siêu trọng
Xe tải chở hàng siêu trường siêu trọng | Nguồn: Internet

Ngoài ra, có thể sử dụng nhiều kiểu dáng xe khác nhau. Để phân nhóm xe tải chở hàng tùy theo mức độ hoạt động của chúng. Bao gồm:

  • Xe tải có mui phủ bạt
  • Loại xe thùng kín
  • Chiếc xe tải thùng lửng
  • Xe tải chở hàng có bàn nâng

>>> Có thể bạn cần biết thêm: Bảng giá thuê xe tải chở hàng 2022 ở TPHCM

Bên trên, dịch vụ chuyển nhà Thành Hưng đã giúp bạn gỡ xuống những thắc mắc về các loại xe tải chở hàng. Và các cách phân biệt phổ biến nhất? Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc lựa chọn xe phù hợp để chở hàng hóa của mình. Đồng thời, sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về xe tải chở hàng. Hãy theo dõi trang thường xuyên, vì chúng tôi sẽ cập nhật những kiến thức hay mỗi ngày.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Có mấy cách phân biệt loại xe tải chở hàng

Có hai cách phân loại xe tải chở hàng: - Phân loại theo động cơ sử dụng nhiên liệu. - Phân loại xe tải chở hàng theo kích thước và trọng tải. - Ngoài ra, còn phân loại xe tải chở hàng dựa vào các kiểu dáng xe khác nhau.

Phân loại theo động cơ sử dụng nhiên liệu của xe tải chở hàng:

- Xe tải sử dụng động cơ nhiên liệu dầu: Sử dụng ở các loại xe tải lớn như container,... - Các xe tải sử dụng động cơ nhiên liệu xăng: Sử dụng các loại xe dạng nhỏ và trung.

Phân loại xe tải chở hàng theo kích thước và trọng tải:

Xe tải hạng nhẹ, xe tải hạng trung, loại Xe tải chở hàng hạng nặng và Xe siêu trường siêu trọng / không giới hạn trọng tải.

Phân loại dựa vào kiểu dáng xe, bao gồm:

- Xe tải có mui phủ bạt - Loại xe tải thùng kín - Xe tải thùng lửng - Xe tải có bàn nâng

Đánh giá