Xử lý khi chuyển nhà có trẻ nhỏ bằng cách gì?

xử lý khi chuyển nhà có trẻ nhỏ

Bạn đọc chắc hẳn đang muốn tìm cách xử lý khi chuyển nhà có trẻ nhỏ và muốn giải quyết ổn thỏa. Trong suy nghĩ của nhiều người, chuyển nhà là một công việc rất hứng thú. Điều đó, giống như họ được thay đổi một không gian mới, một nơi ở mới tiện nghi hơn. Một khởi đầu mới, như một lời hứa hẹn những điều tốt đẹp sẽ đến trong tương lai. Tuy nhiên, chuyển nhà đồng nghĩa với bỏ lại rất nhiều thứ mà bạn từng gắn bó như đồ đạc trong ngôi nhà. Cũng như biết bao kỷ niệm đã gắn bó trong nhà, đến hàng xóm xung quanh, con phố quen thuộc và những thứ khác.

Điều này thật khó, cho những người lớn tuổi và việc chuyển nhà này còn ảnh hưởng đáng kể đối với trẻ nhỏ. Chúng thể hiện các hành vi không hài lòng, tiêu cực như: Thiếu kiên nhẫn, u sầu, khóc nức nở, quấy rầy,… Vì vậy, làm thế nào để chúng có thể thích ứng với những thay đổi một cách nhanh chóng.

Hãy cùng dịch vụ chuyển nhà Thành Hưng xem xét các cách xử lý khi chuyển nhà có trẻ nhỏ và tham khảo xem cách nào là phù hợp với gia định của bạn nhé!

Để trẻ thích nghi với việc chuyển nhà nên làm những gì?

 • Để cho trẻ có sự chuẩn bị về mặt tâm lý cho việc chuyển nhà và tránh bị giật mình. Chia sẻ tin về việc chuyển nhà mới cho trẻ sớm. Nói sự thật về địa điểm mới, đòng thời tìm những bức ảnh hấp dẫn nơi ở mới để thu hút trẻ. Những địa điểm bạn thông báo hoặc những bức ảnh: Gần công viên, khu vui chơi giải trí, nơi có nhiều cây cối mát mẻ, nhiều trẻ em và những chú chó dễ thương,…
 • Thường dẫn con của bạn đến khu nhà mới và trường học mới của chúng. Điều đó, giúp chúng hứng thú và làm quen dần nơi ở mới.
 • Tổ chức một buổi nói lời tạm biệt với bạn bè và hàng xóm cho trẻ thích nghi và kết thân với những người tại nơi ở mới bằng một bữa tiệc chia tay.
 • Tham khảo xem tại các trường mới có những hoạt động như các trường trước của trẻ hay không? Ví dụ các môn lành mạnh như: Nghệ thuật, bơi lợi, bóng đá và các môn thể thao khác.
 • Hãy cho con của bạn mang theo những thứ mà trẻ gắn bó và yêu thích. Như thú bông, ghế, bàn,… khi chuyển đến nơi ở mới.
 • Để con bạn tham gia hoạch hoặc khuyên nhủ khuyến khích con vào công việc lập kế hoạch và đóng các gói đồ đạc. Điều này vừa giúp trẻ nhỏ hứng thú hơn khi chuyển nhà vừa tạo điều kiện giúp trẻ sống có trách nhiệm hơn với ý thức thức bản thân và gia đình.
 • Bạn sẽ chuẩn bị đăng ký và chuyển trường cho con của mình. Đây là việc làm quan trọng và là việc bạn cần làm trong danh sách chuẩn bị trước thời gian chuyển nhà 1 tháng.
 • Đừng bỏ rơi con của mình trong việc dành nhiều thời gian vào ngày chuyển nhà. Để tiết kiệm bớt thời gian và công sức để chăm sóc con cái. Bạn có thể sử dụng các dịch vụ chuyển nhà trọn gói để công việc chuyển nhà trở nên an toàn và hiệu quả hơn.
 • Bỏ đi sự thất vọng hay tức giận về ngôi nhà mới của bạn trước mặt các bé. Vì công việc bộn bề hay nặng nhọc vào những ngày chuyển nhà. Những yếu tố tiêu cực này, vô tình giúp trẻ không thích. Và bất mãn không ủng hộ khi chuyển sang ngôi nhà mới. Tạo cho trẻ có thói quen so sánh nơi ở cũ và nơi ở mới.
Cách để trẻ thích nghi với nhà mới
Cách để trẻ thích nghi với nhà mới | Nguồn: Internet

Tâm lý khi chuyển nhà của trẻ

 • Đối với trẻ dưới ba tuổi, trẻ mới biết đi và các bé mẫu giáo: Vì các bé còn nhỏ tuổi nên khả năng ý thức về việc thay đổi sẽ rất thấp. Bây giờ, những việc mà bạn cần phải làm là giữ những sở thích bình thường. Và không kém sức quan trọng là: Chế độ ăn uống dinh dưỡng và nghỉ ngơi cho trẻ.
 • Với trẻ học tiểu học: Trong độ tuổi này, việc thay đổi nơi có ảnh hưởng đáng kể. Vì phải bắt đầu thích nghi với hàng xóm, môi trường. Đặc biệt là, bạn bè đồng trang lứa. Chúng sẽ cảm thấy hơi sợ hãi và buồn bã vì phải chuyển nhà, chuyển trường. Trẻ con sẽ phải tiếp xúc với những người hàng xóm và bạn bè, thầy cô là những người xa lạ ở ngôi trường mới.
 • Trẻ em từ 12 tuổi trở lên: Trẻ em đã có sự gắn bó phát triển mạnh mẽ với nơi ở trước. Đặc biệt là, các mối quan hệ bạn bè của trẻ. Nếu các trẻ tham gia vào các hoạt động điền kinh, văn hóa hoặc các tổ chức của trường thì sẽ khó khăn hơn. Vì vậy, bạn có thể gặp những trường hợp trẻ không thích sự di chuyển, chống đối và cáu kỉnh. Quan trọng là phải thuyết phục bằng sự kiên nhẫn và bình tĩnh các em. Cũng như xây dựng những chiến lượt, giúp các bé điều chỉnh và dần dần hòa nhập với môi trường mới.
Cho bé cùng tham gia chuyển nhà
Cho bé cùng tham gia chuyển nhà | Nguồn: Internet

Làm gì khi đã chuyển nhà xong

 • Trợ giúp cho trẻ trong việc sửa sang và mua sắm trang thiết bị nội thất cho căn phòng mới của chúng. Biến căn phòng riêng của trẻ thành không gian riêng sinh động và hấp dẫn phù hợp với sở thích trẻ.
 • Lắng nghe và chia sẻ cảm xúc của con trẻ (vui, buồn, vui mừng hoặc sợ hãi) và xem chúng như một người bạn san sẻ cùng con. Đừng để cảm xúc tức giận lên con trẻ. Vì điều này, sẽ khiến trẻ càng cảm thấy không hạnh phúc và mất mát.
 • Cần có môt cuộc gặp với giáo viên mới để nói lên mối quan tâm của mình. Khi có người dẫn dắt và quan tâm sẽ giúp trẻ trưởng thành hơn. Trẻ con thường ít tâm sự và sợ hãi khi nói về cha mẹ về vấn đề của cá nhân trẻ. Ngược lại, chúng lại tự tin nói với những người mà chúng tin tưởng.
 • Sau khi hoàn thành công việc chuyển chổ ở mới. Bạn nên cho trẻ sơ sinh của bạn khám phá nơi ở mới một cách kỹ lưỡng hơn. Ví dụ, hãy để trẻ sơ sinh của bạn đến khu vui chơi, công viên hoặc ăn uống tại một nhà ăn gần đó.
 • Cho trẻ được tiếp xúc nhiều hơn với bạn bè hoặc hàng xóm gần đó. Điều này sẽ giúp trẻ hòa đồng ở nơi ở mới.
 • Tham gia và khảo sát ý kiến của những người hàng xóm mới. Xác định các địa điểm hấp dẫn để tham quan và tổ chức các hoạt động xóm giềng. Nhằm tăng cường tính đoàn kết và cùng nhau chia sẻ tại ngôi nhà mới.
 • Khuyến lệ con bạn duy trì liên lạc với hàng xóm và bạn học cũ. Thỉnh thoảng bạn có thể dẫn con đến thăm những người hàng xóm và bạn bè cũ ở nơi nhà cũ trước đó. Nên cân nhắc thời gian và cân đối thời gian cho người thân ở nơi ở cũ. Để tránh con cái của mình không còn mải mê với những mối quan hệ cũ. Đồng thời, chúng bỏ quên việc hình thành những mối quan hệ mới.
Để trẻ cảm thấy khi chuyển đến nhà mới
Để trẻ cảm thấy khi chuyển đến nhà mới | Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Chuyển nhà có người lớn tuổi bạn cần lưu ý điều gì?

Trong cuộc sống, không chỉ trong việc chuyển nhà mà hầu hết mọi việc trong gia đình. Bạn không thể tự mình quyết định, nhất là nhà có trẻ nhỏ. Cách xử lý khi chuyển nhà có trẻ nhỏ, bạn cần chú ý một cách đặc biệt. Vì trẻ nhỏ rất khó để thích nghi với môi trường mới. Để tạo niềm vui và hứng thú cho trẻ nói riêng, và tất cả các các thành viên trong gia đình nói chung. Bạn phải kiên nhẫn, làm việc có khoa học, chuyên nghiệp. Và chăm sóc sức khỏa và quan tâm đến độ an toàn cho họ kỹ lưỡng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể chuyển nhà hiệu quả hơn khi nhà có người cao tuổi nhé!

Câu Hỏi Thường Gặp:

Để trẻ thích nghi với việc chuyển nhà nên làm những gì?

Chia sẻ tin về việc chuyển nhà mới cho trẻ sớm. Nói sự thật về địa điểm mới, đòng thời tìm những bức ảnh hấp dẫn nơi ở mới để thu hút trẻ. Thường dẫn con của bạn đến khu nhà mới và trường học mới của chúng. Tổ chức một buổi nói lời tạm biệt với bạn bè và hàng xóm cho trẻ thích nghi và kết thân với những người tại nơi ở mới. Tham khảo xem tại các trường mới có những hoạt động như các trường trước của trẻ. Hãy cho con của bạn mang theo những thứ mà trẻ gắn bó và yêu thích. Để con bạn tham gia hoạch hoặc khuyên nhủ khuyến khích con vào công việc lập kế hoạch và đóng các gói đồ đạc. Bạn sẽ chuẩn bị đăng ký và chuyển trường cho con của mình. Đừng bỏ rơi con của mình trong việc dành nhiều thời gian vào ngày chuyển nhà. Bỏ đi sự thất vọng hay tức giận về ngôi nhà mới của bạn trước mặt các bé.

Làm gì khi đã chuyển nhà xong?

Trợ giúp cho trẻ trong việc sửa sang và mua sắm trang thiết bị nội thất cho căn phòng mới của chúng. Lắng nghe và chia sẻ cảm xúc của con trẻ. Cần có môt cuộc gặp với giáo viên mới để nói lên mối quan tâm của mình. Bạn nên cho trẻ sơ sinh của bạn khám phá nơi ở mới một cách kỹ lưỡng hơn. Cho trẻ được tiếp xúc nhiều hơn với bạn bè hoặc hàng xóm gần đó. Tham gia và khảo sát ý kiến của những người hàng xóm mới. Xác định các địa điểm hấp dẫn để tham quan và tổ chức các hoạt động xóm giềng. Khuyến lệ con bạn duy trì liên lạc với hàng xóm và bạn học cũ.

Đánh giá