Bố trí bàn thờ thần tài thổ địa đúng chuẩn hút tài lộc

Bố trí bàn thờ thần tài

Bố trí bàn thờ thần tài ông địa một cách phù hợp, chỉnh chu sẽ mang lại may mắn hút tài lộc. Ví dụ vào các dịp lễ quan trọng như: Lễ cúng rằm, Tết và vía thần tài (mùng 10). Bạn sẽ nhận được nhiều may mắn hơn. Vị thần phụ trách nhiều phúc lành, phát tài phát lộc và mang đến những may mắn không ai khác ngoài thần Tài. Do đó, nhờ việc thờ cúng thần tài chú ý đến từng chi tiết nhỏ và thường xuyên được tập trung. Vì vậy, cách bố trí bàn thờ thần tài rất có ý nghĩa. Là một trong những điều quan trọng mà các gia chủ có thể lượt qua.

Vậy làm để biết được đâu là cách bố trí phòng thờ thần tài thổ địa hợp phong thủy, giúp vượng khí. Để mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ bạn nên đặt bàn thờ thần tài thổ địa ở đâu? Hãy theo dõi bài viết sau về cách bố trí bàn thờ thần tài thổ địa. của dịch vụ chuyển nhà Thành Hưng muốn chia sẻ để gia đình bạn làm ăn ngày một phát đạt nhé!

Cách bố trí bàn thờ thần tài thổ địa mang lại may mắn và tài lộc

Việc bố trí thần tài thổ địa không thể làm trái với phong thủy truyền thống. Trái với tín ngưỡng thờ cúng theo người Việt Nam từ xa xưa. Vì vậy, hãy bố trí bàn thờ thần tài thổ địa theo hướng dẫn dưới đây để thu hút tài lộc.

Bài vị thần tài thổ địa

Nên đặt bài vị ở trung tâm phía trong cùng của bàn thờ, thường được khắc trên nội thất của bộ bàn thờ chữ “Chiêu tài tiên bảo”. Hơn nữa, có thể kèm thêm một dòng câu đối như “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim”. Có thể được viết trên cả hai mặt của bàn thờ. Trước mặt của bàn thờ, cũng nên đặt một trăm thỏi vàng giấy.

Tượng thần tài thổ địa

Được sắp xếp hai bên của bàn thờ ở phía trong góc. Từ ngoài nhìn vào tượng đặt tại vị trí bên trái là tượng ông thần Tài. Còn ông địa được đặt tại vị trí bên phải.

3 hũ đựng gạo, muối và nước

Ba hũ đặt ở giữa đựng gạo, muối và nước. Dịp cuối năm, gia chủ cần phải lưu ý rằng chỉ nên thay 3 hũ mỗi năm một lần.

Mâm bồng và lọ hoa

Mâm quả và chậu hoa sẽ lần lượt được đặt ở hai bên của bàn thờ trái và phải trước tượng thần tài thổ địa. Được đặt theo đúng phong thủy. Theo đúng nguyên tắc “Đông bình – Tây quả”.

Hoa hồng, hoa cúc và hoa đồng tiền và các loại hoa tương tự khác. Được sử dụng, trong các buổi lễ cúng thần tài thổ địa. Chỉ nên dùng một ích hoa thơm, trên bàn thờ thần tài.

Mỗi loại trái cây khác nhau, mỗi loại có một khích thướt riêng và màu sắc được lựa chọn. Để mang lại thành công và may mắn, đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho gia đình gia chủ

Kỷ thờ gồm 5 chén

Lấy khay ra rồi sếp 5 ly nước tạo thành chữ thập. Điều này, tượng trưng cho Ngũ Hành – Ngũ Phương phát triển – phát sinh.

Bát hương

Bát hương được đặt ở chính giữa bàn thờ. Chúng ta nên, sử dụng bộ bàn thờ làm bằng chất liệu gốm sứ. Giúp cho việc dọn dẹp được dễ dàng hơn và tôn lên vẻ đẹp thiêng liêng cho bộ bàn thờ. Hơn nữa, khi bốc bát hương, phải theo những quy trình bắt buột.

Gia chủ cần lưu ý, theo phong thủy không nên dùng khăn ướt lau bàn thờ. Bởi vì, bàn thờ hướng hỏa, mà khắn ướt lại tượng trưng cho thủy. Thủy và hỏa vốn khắc nhau trong ngũ hành. Gia chủ thờ thần tài thổ địa, nên hạn chế di chuyển bát hương. Tránh làm tổn hại đến tài lộc và vận khí. Chính vì vậy, nên dùng keo 502 để cố định bát hương vào bàn thờ.

Cóc ba chân

Nên để Ông Cóc ở bên trái của mâm ngũ quả. Lưu ý để hút tài lộc, mang lại may mắn cho chỗ ở và vượng khí gia chủ cần cóc quay ra bên ngoài vào buổi sáng và quay vào bên trong nhà ban đêm.

Bát sâu lòng

Một chiếc bát sâu tuyệt đẹp bằng thủy tinh hoặc sứ được đặt phía ngoài cùng của bàn thờ trên mặt đất. Một tập tục được gọi là Minh Đường Tụ Thủy. Để tiền không bị hụt mất, gia chủ đổ đầy nước và rắc cánh hoa hồng trên mặt đất.

Để cúng nói trên bàn thờ thần tài thổ địa, gia chủ có thể đặt thêm tượng phật di lặc. Bởi phật di lặc sẽ ngăn chặn đi những điều sai trái và xua tan mọi điều xấu sẻ xảy ra theo phong tục dân gian Việt Nam.

Dùng cây cảnh để trang trí bàn thờ thần tài

Để có thể giúp cho gia chủ mang lại nhiều may mắn và tài vận. Đồng thời, trang trí bàn thờ cho đẹp gia chủ có thể đặt cây cảnh bên cạnh bàn thờ thần tài. Tạo không gian nơi bàn thờ thần tài của ngôi nhà trở nên tràn đầy sức sống và sinh động.

Một số loại cây như cây kim ngân, cây kim tiền, cây phát tài có ý nghĩa mang lại phát tài. Bạn có thể lựa chọn những loại cây này để trang trí thần tài là phù hợp cho việc kinh doanh mua bán. Đặt biệt, bạn hãy lựa chọn một số cây hợp với tuổi và bản mệnh của mình. Để mang lại vượng khí và may mắn trong kinh doanh.

Cách bố trí bàn thờ thần tài
Cách bố trí bàn thờ thần tài | Nguồn: Internet

Cách vệ sinh bàn thờ

Làm thế nào để vệ sinh bàn thờ thần tài cho đúng? Điều này, không kém phần quan trọng so với cách bố trí bàn thờ thần tài. Do bởi việc vệ sinh bàn thờ thần tài cũng phải chú ý một số điều và cũng phải thực hiện một số thủ tục nhất định. Một thời gian thờ cúng những vết bụi bẩn sẽ bám trên bàn thờ và những nhất là những tàn nhan khi thắp hương thờ cúng.

Cách thức vệ sinh bàn thờ thần tài thổ địa như sau:

 • Trước khi làm những việc lau dọn bạn cần thắp hương. Để xin các vị thần linh và mời họ tạm thời di dời để chủ nhà có thể vệ sinh.
 • Cần sử dụng một chậu nước sạch và khăn lau chùi riêng để vệ sinh bàn thờ
 • Mang những vật dụng thờ cúng vào chậu nước. Và dùng nước sạch để lau chùi bụi bẩn
 • Nên sử dụng một khăn lau sạch riêng để lau tượng thần tài và thổ địa
 • Bạn hãy sử dụng khăn sạch để lau với những tàn nhang và bụi bẩn trên bàn thờ
 • Nên bố trí bàn thờ thần tài theo đúng cách giống y vị trí ban đầu. Sau khi, bạn đã hoàn thành dọn vệ sinh mọi thứ.

Những vật dụng cần chuẩn bị để vệ sinh bàn thờ:

 • Chổ nhà cầm tay
 • Chậu để đựng nước sạch
 • Một khăn lau khô và một khăn lau ướt
 • Nước sạch (tốt nhất là dùng nước uống của bạn)
Cách vệ sinh bàn thờ thần tài thần tài
Cách vệ sinh bàn thờ thần tài thần tài | Nguồn: Internet

Bàn thờ thần tài gồm những gì?

Từ xa xưa, theo phong tục dân gian của người Việt. Trên bàn thờ thần tài các vật dụng cần phải phù hợp với các yếu tố phong thủy gồm:

 • Một tượng thần tài và một tượng thổ địa
 • Một tượng ông thần tiền – thần phát
 • Một bài vị (nếu đã có thần phát rồi thì cần)
 • Bát lư hương
 • Hộp đựng búp hương
 • Lọ hoa
 • Cóc ngậm tiền
 • Đĩa đựng trái cây
 • Bộ ấm chén đựng rượu và nước
 • Đèn bàn thờ
 • Rượu
 • Kỷ chén thờ

Cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi nhà mà đồ thờ cũng khác nhau. Nhưng không thể thiếu những đồ thờ bắt buộc như: Tượng, bát hương, bài vị, ấm chén đựng nước và rượu, lọ hoa, đĩa đựng trái cây.

Những đồ dùng đặt trên bàn thờ thần tài
Những đồ dùng đặt trên bàn thờ thần tài | Nguồn: Internet

Ý nghĩa của việc thờ Thần tài – Thổ địa

Theo dân gian, thần tài là vị thần có nhiệm vụ kiểm soát của cải, tài sản trên trời. Bởi trong lúc say rượu, vị thần này đã từng lạc xuống nhân gian. Và không may bị đập đầu vào đá, nên đã mất hết trí nhớ về mình. Cứ như vậy, ông lại đi lang thang ở khắp nơi để xin ăn. Đặc biệt, ông cứ đi qua bất kỳ nơi nào cũng kinh doanh phát đạt, làm nên ăn ra, chủ nhà luôn phát tài, khách ra vào tập nập, đông nghịch.

Việc thờ thần tài theo quan niệm theo quan niệm của người Việt từ rất lâu. Điều này sẽ mang lại ý nghĩa phát tài, nhiều tài lộc cho gia đình họ. Ngày thần tài lấy lại trí nhớ và ông bay về trời. Nhân gian lấy ngày này tổ chức hàng năm làm ngày thần tài để vinh danh ông.

Theo truyền thống, vị thần cai quản đất đai không ai khác là Thổ địa. Ông cai quản cả vùng đất và vùng trời. Một người có sức mạnh để đẩy lùi các linh hồn hoặc các thực thể xấu xa và chuyển đổi tất cả các dấu hiệu bất lợi thành thuận lợi.

Ý nghĩa của việc thờ thần tài
Ý nghĩa của việc thờ thần tài | Nguồn: Internet

Những sai lầm và lưu ý khi bố trí bàn thờ thần tài – thổ địa

Những sai lầm khi thờ Thần Tài

 • Không nên dán chữ nho sau tượng Thần Tài – Thổ Địa: Làm như vậy có ý nghĩa là có thờ cũng xem như không thờ, việc thờ cúng sẽ không có thần linh ở lại chứng giám.
 • Thắp nhang (hương) chồng chéo lên nhau: Mỗi bát hương đều có cốt là gói Thất Bảo với mục đích giúp cho gia đình của gia chủ sẽ không bị hao hụt tài lộc trong nhà. Nếu chọc vào gói Thất Bảo hay thắp hương chồng chéo lên nhau. Chủ nhà sẽ thất thoát tiền tài hoặc thậm chí làm ăn thô lỗ. Bởi vì lúc này bàn thờ không còn linh khí.
 • Màu sắc của bàn thờ xung khắc với mệnh gia chủ: Mọi việc liên quan tới bố trí và sắp xếp bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh và phong thủy. Vậy nên gia chủ trước khi chọn bàn thờ nên lựa chọn và xem xét màu sắc kỹ lưỡng để phù hợp với bản mệnh và tuồi của mình. Tránh trường hợp gây xung khắc khiến tiền tài nhà bạn hao hụt và thất thoát.
 • Thiếu bài vị gương: Nếu gia chủ đặt bị thiếu hoặc quên bài vị gương trên bàn thờ nhà mình thì tiền bạc làm bao nhiêu sẽ hao tốn công sức bấy nhiêu, may mắn và tài lộc của gia chủ sẽ mất đi. Làm tiêu tốn thời gian dài làm việc mà cũng không mang lại thành quả như mong muốn của bạn.
 • Gia chủ cần chú ý một số lỗi và điểm mà nhiều gia chủ mắc phải để việc thờ cúng trong tâm linh đầy đủ, mang lại tài lộc và sự thành công.

Những lưu ý khi bố trí bàn thờ thần tài

 • Dù thực chất bàn thờ Thần Địa, thần Tài là ở dưới đất. Tuy vậy, cả hai vị thần này đều sẽ đánh giá cao tính kỹ lưỡng, sạch sẽ. Vì vậy, điều quan trọng ở đây là phải đảm bảo khu vực thờ cúng phải thường xuyên ngăn nắp tránh bừa bộn. Đồng thời, phải đảm bảo sự thông thoáng khi bố trí bàn thờ cúng thần tài thổ địa.
 • Hơn nữa, chủ nhà nên đặt bàn thờ trước cửa chính để ông địa có thể kiểm soát và theo dõi số lượng người ra vào nơi bạn kinh doanh.
 • Khi đặt bàn thờ không được đối diện với vật nhọn, gương hoặc những nơi dơ bẩn
 • Lưu ý gia chủ nên lựa chọn bộ bàn thờ thần Tài, thổ Địa sao cho hợp tuổi và mệnh của mình
 • Nên sơn màu đỏ cho nội thất bàn thờ thần Tài, thần Địa. Để tôn lên sự tôn nghiêm và linh thiêng cho nơi thờ cúng
 • Trước khi mua, bạn phải rửa sạch bộ bộ bàn thờ gốm sứ cùng các đồ cúng kính khác bằng nước gừng hoặc nước bưởi để tẩy uế.
 • Chọn các loại hoa quả tươi để cúng. Không đặt các trái cây bị héo úa, bị súng nước hoặc mục nát trên bàn thờ. Tránh đặt lên những loại trái cây có gai hoặc lá sắc nhọn. Điều này cấm kỵ, theo quan niệm nó sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây hại trên bàn thờ. Thay thế đó nên chọn những quả đủ màu sắc và tươi.
 • Không được đặt bàn thờ thần tài ông địa thờ cùng với Quan Âm. Vì trong Phật Giáo Quan Âm tượng trưng cho sự chính trực và đức hạnh. Còn các vị quan thánh, thần tài là các vị anh hùng dân gian chuyên làm những điều diệt trừ cái ác, cái xấu.
Cách đặt bàn thờ thần Tài, thần Địa đúng cách
Cách đặt bàn thờ thần Tài, thần Địa đúng cách | Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Cách cúng chuyển văn phòng đến nơi mới

Trên đây, là các cách để bố trí bàn thờ thần tài thổ địa cũng như cách vệ sinh đúng cách. Để việc thờ cúng trở nên linh thiêng và mang lại nhiều may mắn và hút nhiều tài lộc cho gia chủ. Những kiến thức mà dịch vụ chuyển nhà Thành Hưng cung cấp hi vọng sẽ hưu ích cho bạn đọc có nhiều kinh nghiệm và kiến thức tâm linh của mình. Hãy theo dõi trang thường xuyên vì chúng tôi sẽ cập nhật những kiến thức hay mỗi ngày. Cuối cùng, chúc cho việc mua bán của quý khách luôn thuận bườm xuôi gió và tài lộc ngày một nhiều.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Cách bố trí bàn thờ thần tài thổ địa mang lại may mắn và tài lộc

Bài vị thần tài thổ địa: Nên đặt bài vị ở trung tâm phía trong cùng của bàn thờ, thường được khắc trên nội thất của bộ bàn thờ chữ "Chiêu tài tiên bảo". Từ ngoài nhìn vào tượng đặt tại vị trí bên trái là tượng ông thần Tài. Còn ông địa được đặt tại vị trí bên phải. Ba hũ đặt ở giữa đựng gạo, muối và nước. Dịp cuối năm, gia chủ cần phải lưu ý rằng chỉ nên thay 3 hũ mỗi năm một lần. Mâm quả và chậu hoa sẽ lần lượt được đặt ở hai bên của bàn thờ trái và phải trước tượng thần tài thổ địa. Được đặt theo đúng phong thủy. Theo đúng nguyên tắc "Đông bình - Tây quả". Lấy khay ra rồi sếp 5 ly nước tạo thành chữ thập. Bát hương được đặt ở chính giữa bàn thờ. Chúng ta nên, sử dụng bộ bàn thờ làm bằng chất liệu gốm sứ. Nên để Ông Cóc ở bên trái của mâm ngũ quả. Một chiếc bát sâu tuyệt đẹp bằng thủy tinh hoặc sứ được đặt phía ngoài cùng của bàn thờ trên mặt đất. Một tập tục được gọi là Minh Đường Tụ Thủy. Để có thể giúp cho gia chủ mang lại nhiều may mắn và tài vận. Đồng thời, trang trí bàn thờ cho đẹp gia chủ có thể đặt cây cảnh bên cạnh bàn thờ thần tài.

Cách vệ sinh bàn thờ?

Trước khi làm những việc lau dọn bạn cần thắp hương. Cần sử dụng một chậu nước sạch và khăn lau chùi riêng. Mang những vật dụng thờ cúng vào chậu nước. Và dùng nước sạch để lau chùi bụi bẩn. Nên sử dụng một khăn lau sạch riêng để lau tượng thần tài và thổ địa. Bạn hãy sử dụng khăn sạch để lau với những tàn nhang và bụi bẩn trên bàn thờ. Nên bố trí bàn thờ thần tài theo đúng cách giống y vị trí ban đầu.

Bàn thờ thần tài gồm những gì?

Cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi nhà mà đồ thờ cũng khác nhau. Nhưng không thể thiếu những đồ thờ bắt buộc như: Tượng, bát hương, bài vị, ấm chén đựng nước và rượu, lọ hoa, đĩa đựng trái cây.

Ý nghĩa của việc thờ thần tài - thổ địa là gì?

Việc thờ thần tài theo quan niệm theo quan niệm của người Việt từ rất lâu. Điều này sẽ mang lại ý nghĩa phát tài, nhiều tài lộc cho gia đình họ. Ngày thần tài lấy lại trí nhớ và ông bay về trời. Nhân gian lấy ngày này tổ chức hàng năm làm ngày thần tài để vinh danh ông. Theo truyền thống, vị thần cai quản đất đai không ai khác là Thổ địa. Ông cai quản cả vùng đất và vùng trời. Một người có sức mạnh để đẩy lùi các linh hồn hoặc các thực thể xấu xa và chuyển đổi tất cả các dấu hiệu bất lợi thành thuận lợi.

Đánh giá