Một số lưu ý về lễ cúng nhập trạch chuyển nhà mới

Cúng nhập trạch chuyển nhà mới

Một trong những lễ cúng mang sắc thái phong tục của dân gian Việt Nam là lễ cúng nhập trạch chuyển nhà mới. Nhưng hiện nay, cuộc sống mỗi ngày đều bồn bề những công việc lo toan. Hơn nữa, đất nước trong quá trình hội nhập, cuộc sống ngày càng phát triển. Nên nhiều gia đình trẻ hiện nay thường chọn một lễ nhập trạch đơn giản cho mình. Một ít mâm các lễ vật để trong thủ tục khi chuyển về nhà mới để lễ nhập trạch được phù hợp hóa. Song song với đó, nhiều người cho rằng chuyển nhà là một nghi thức thiết yếu. Để thần linh tổ tiên phù hộ, độ trì phải tuân thủ các quy định đúng với quy trình chuyển đến nhà mới. Không thể có những chuyện mờ ám.

Trong bài này, dịch vụ chuyển nhà Thành Hưng xin đưa ra các thủ tục theo chuẩn phong thủy nhất tiến hành lễ cúng nhập trạch. Dựa theo điều này, bạn có thể lược bỏ những bước không cần thiết hoặc hoàn thành các gia đoạn. Tùy thuộc vào quan niệm tâm linh của bạn hoàn cảnh gia đình mà bạn cung cấp lễ vật nhiều ít khác nhau.

Ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch chuyển nhà mới là gì?

1. Lễ nhập trạch là gì?

Lễ nhập trạch là một phong tục vô cùng quan trọng của người dân Việt Nam. Đã được truyền lại hàng nghìn năm qua. Vậy lễ nhập trạch là gì? Liệu bạn đã biết, hãy cùng tham khảo khái niệm về nhập trạch nhé!

Nhập trạch là một từ Hán Việt mang nghĩa là “vào nhà”. Nói một cách khác, nhập trạch là chuyển về nơi ở mới, một ngôi nhà mới. Lễ nhập trạch cũng đồng nghĩa với việc “nhập hộ khẩu” với thổ địa, vị thần chịu trách nhiệm cai quản nơi ở.

2. Lễ nhập trạch mang ý nghĩa gì?

Bên trên bạn đã tìm hiểu về khái niệm về nhập trạch. Tiếp sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn ý nghĩa của lễ nhập trạch? “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Mỗi một nơi ở và khu vực đều được cai quản bởi một vị thần. Đây là niềm tin của ông cha ta từ thuở xa xưa đến nay. Do vậy, dù đi đến đâu hay di chuyển nơi ở điều quan trọng bạn cần nhớ là phải khai báo. Để xin phép và đảm bảo cho cuộc sống gia đình và công việc luôn diễn ra suôn sẻ.

Với lại do thần tài, thổ địa, tổ tiên thờ cúng ở nhà cũ nên khi đổi nhà. Cần phải cúng nhập trạch chuyển nhà mới, để gia đạo đều được phù hộ, độ trì và bình yên. Đồng thời, lễ cúng được xem là xin phép di dời thần tài, thổ địa, tổ tiên về nhà mới.

Ý nghĩa lễ cúng nhập trạch
Ý nghĩa lễ cúng nhập trạch | Nguồn: Internet

Cách cúng nhập trạch về nhà mới đúng cách?

Vào ngày chuyển nhà, để giảm thiểu việc lãng phí và bỏ sót công việc. Hãy đoán trước những gì bạn cần để có thể chuẩn bị đúng cách. Hãy liệt kê hết tất cả những việc chuẩn bị cho lễ nhập trạch. Chúng tôi đã hỗ trợ bạn bên dưới, hãy lưu lại vào một tờ giấy nhỏ. Sau đó, bạn nên lập kế hoạch  chuẩn bị và mua sắm chúng!

1. Chọn ngày tốt để làm lễ nhập trạch

Ngày nào là ngày tốt phù hợp cho việc chuyển nhà, bạn đã biết đến chưa? Đặc điểm nhận biết ngày tốt chuyển nhà rất cần đầy đủ những điểm như sau:

 • Ngày có mệnh trùng với mệnh của gia chủ (nếu có thể)
 • Ngày hoàng đạo tốt, điều này thuận lợi cho gia chủ

Và bạn nhất định nên tránh những ngày xấu sau:

 • Tam Nương
 • Ngày Nguyệt kỵ
 • Dương công kỵ nhật
Chọn ngày tốt để chuyển về nhà mới
Chọn ngày tốt để chuyển về nhà mới | Nguồn: Internet

2. Những lễ vật gì cần chuẩn bị cho lễ nhập trạch?

Theo truyền thống, trong lễ nhập trạch thường có:

 • Hương qua
 • Quả bồng có đủ ngũ quả
 • Mâm thức ăn

Tất cả những món trên, đều rất quan trọng và ý nghĩa. Bạn có thể chia nó thành ba khay nhỏ riêng biệt hoặc đặt tất cả chúng vào một khay lớn. Bạn có thể làm mâm đồ cúng giản đơn hay hoành tráng. Tùy thuộc, vào hoàn cảnh và điều kiện của gia đình bạn. Nhưng hãy nhớ rằng vẫn cần phải chân thành. Bạn sẽ có được nhiều phước hơn, nhưng không cần phải mâm cao cổ đầy. Vì vậy, bạn chỉ cần sắm đồ lễ trong khă năng tài chính và thời gian của mình để chuyển nhà mới của mình là được.

 • Mâm ngũ quả: Chọn năm loại trái cây tươi theo mùa; ít hay nhiều cũng được miễn là mâm hoa quả phải tươi ngon và hấp dẫn.
 • Hương hoa: Bao gồm một lọ hoa tươi có thể là: hoa cúc, hoa hồng hoặc bông ly cho lễ cúng nhà mới. Một đôi nến, trầu cau, hương, vàng mã cho lễ nhập trạch và ba lọ gạo, muối, nước nhỏ.
 • Mâm cơm cúng nhập trạch chuyển nhà mới: Bạn có thể bày một mâm cơm mặn để chuyển nhà hoặc một mâm cơm chay. Cũng tùy theo quan niệm thờ cúng của mỗi nhà. Nếu là mâm cơm mặn thì bao gồm bộ tam sên: 1 con tôm luộc, 1 miếng thịt luộc, 1 trứng vịt luôc. Ngoài ra, còn có xôi hoặc cháo, một con gà luộc hay heo quay và các món mặn khác tùy theo ý gia chủ. Còn nếu là mâm cơm chay thì bạn có thể cúng gồm: Rau củ xào, đậu hũ, canh rau củ, xôi đậu, bánh kẹo, chè,…
 • Điều bạn cần lưu ý: Là mâm cơm cúng nhập trạch cần phải có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.
Lễ vật cần có cho lễ nhập trạch
Lễ vật cần có cho lễ nhập trạch | Nguồn: Internet

3. Chuẩn bị văn khấn

Nghi lễ khấn nhập trạch khi chuyển nhà được chia thành hai phần: Khấn thần linh và khấn tổ tiên. Điểm nhấn quan trọng mà bạn phải thật lưu ý là bài khấn thần linh phải được đọc trước, sau đó mới đọc bài khấn của tổ tiên. Văn khấn thể hiện thành ý của gia chủ, trong đó có lười khấn xin chuyển nhà thờ và ngôi nhà đang ở hiện tại đang được chuyển sang một nơi khác. Nên bài khấn phải được đọc một cách chân thành và cẩn thận. Cả hai bài văn khấn rất dài nên bạn cần phải xem và đọc qua trước.

Bạn có thể tham khảo bài văn khấn bên dưới!

Nam mô A Di Đà Phật (lặp lại ba lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy quan Đương niên. Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Chúng con là: ……………………………………………………………………………..

Sống tại: ………………………………………………………………………………………. (địa chỉ nhà mới nơi cúng nhập trạch)

Hôm nay là ngày ….. tháng ……. năm ……….

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng:

Vì chúng con khởi tạo ………………………… (cất nóc, sửa nhà, chuyển nhà, xây thêm, mở cổng …) căn nhà ở địa chỉ: …………………………………………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, sửa chữa, chuyển nhà, xây thêm, mở cổng …)

Chúng tôi thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường Cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng

Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Chúng lại xin phổ cáo các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì chúng con, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Văn khấn nhập trạch
Văn khấn nhập trạch | Nguồn: Internet

4. Một số lễ vật cần chuẩn bị khác

 • Nệm hoặc chiếu đang sử dụng
 • Ở trung tâm của lối vào chính, cần chuẩn bị một lò đốt than
 • Theo thủ tục nhập trạch, các thành viên không nên vào nhà tay không. Hơn nữa, họ phải mang theo những thứ đồ đạc mang lại may mắn như chổi mới, bếp nấu ăn như: Bếp ga hoặc bếp dầu đều được. Nhưng không được phép mang theo bếp điện. Vì điều này là không tốt theo phong thủy, vì bếp điện có nhiệt nhưng không có lửa. Nói cách khác, bếp điện có chưa tinh nhưng không có tướng. Thành viên trong gia đình có thể mang theo tiền, vàng, gạo, muối và các vật phẩm may mắn khác, cùng những thứ khác
Lễ vật chuyển nhà mới
Lễ vật chuyển nhà mới | Nguồn: Internet

5. Cúng nhập trạch chuyển nhà mới thế nào là đúng cách

Đây là hướng dẫn đầy đủ và toàn diện nhất về việc thực hiện lễ nhập trạch vào nhà mới. Bạn có thể bỏ đi một vài thứ nếu bạn cho rằng phần đó không phù hợp với gia đình mình.

 • Bước đầu tiên trong quá trình làm lễ là đặt tại cửa chính và đốt lò than lên. Trước khi xe chuyển đến nhà, bạn có thể đến nhà mới trước để đốt lò than. Để tiết kiệm thời gian.
 • Khi xe tải di chuyển đến, hãy chuẩn bị đồ đạc và đặt đồ đạc đúng cách để bạn có thể bắt đầu lễ cúng nhập trạch
 • Chủ nhà (thường là trưởng nam của gia đình) bước qua lo than bước theo nguyên tắc: Chân trái trước, chân phải sau. Với bài vị tổ tiên và bát hương.
 • Khi bước vào nhà, điều trước tiên bạn phải thực hiện là mở tất cả các cửa và bật tất cả đèn. Tượng trưng như đánh thức sự sống và khai thông khí cho ngôi nhà.
 • Lần lượt được các thành viên khác trong gia đình mang vào nhà các đồ thờ còn lại, giường, chiếu, bếp và các vật may mắn đã chỉ định. Chú ý rằng không nên để cho bất kỳ thành viên nào trong gia định bạn phải đi tay không vào nhà mới.
 • Các thành viên còn lại tập trung trước bàn thờ, chắp tay nghiêm trang trong khi người đại diện thắp hương và đọc văn khấn.
 • Vào thời điểm đó, một số thành viên sẽ sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thổ địa cho ngay ngắn và trật tự. Một số thành viên khác đặt một mâm cúng ở giữa nhà, hướng mâm cúng đặt ở phía tuổi của gia chủ.
 • Sau khi đọc văn khấn, gia chủ bật bếp đun trà và đợi hương tàn. Sau đó nên để nước sôi từ 5-7 phút rồi mới pha. Trà được dọn lên mâm cúng cũng như các thành viên trong gia đình. Hành động đun sôi nước báo hiệu sự bắt đầu sự ra đời của một căn nhà mới và sự bắt đầu của ngọn lửa.
 • Khi bạn đã hoàn thành xong việc hóa vàng, bạn nên đổ rượu lên tro.
 • Bạn nên dành ra ba hũ muối, gao và nước. Sau đó, đặt chúng lên bàn thờ Táo Quân như tượng trưng của sự ấm no đầy đủ.
 • Buổi lễ nhập trạch đã kết thúc và bạn có thể mang đồ đạc vào nhà. Sau đó, sắp xếp lại chúng theo ý bạn muốn.
Lễ vật cúng lễ nhập trạch
Lễ vật cúng lễ nhập trạch | Nguồn: Internet

Những điều cần chú ý khi cúng nhập trạch chuyển nhà mới

Bạn hãy làm theo các cách như: Chuyển bàn thờ thần tài, bàn gia tiên ra phía trước; còn đồ đạc sẽ được di dời sau. Nếu bạn làm lễ nhập trạch chỉ để lấy ngày mà vẫn chưa dọn đồ đạc về. Nếu có thể bạn nên ở lại một đêm thì sẽ tốt hơn. Bạn nên thắp nén hương thường xuyên trong thời gian chờ đợi.

Lưu ý: Phải duy trì năng lượng cho ngôi nhà.

Nếu làm lễ nhập trạch thì cũng làm theo các quy trình như khi làm lễ nhập trạch thông thường, các công đoạn bao gồm như sau:

 • Xem ngày lành tháng tốt
 • Sắp xếp đồ đạc, trang thiết bị
 • Soạn thảo văn khấn
 • Làm lễ nhập trạch

Tuy nhiên, hãy hỏi cho kỹ càng vì nhiều căn hộ hạn chế việc đốt than. Bởi vì, đảm bảo an toàn về cháy nổ. Nếu bạn không được phép, trong buổi lễ nhập trạch bạn có thể bỏ qua việc này. (Đừng lo lắng về việc này, vì nó không ảnh hưởng nhiều gì đến hiệu suất của buổi lễ!). Điều bạn cần lưu ý là cần đầy đủ hóa vàng và đừng đốt quá nhiều. Tránh làm sai quy định có thể dẫn đến stress khi không cần thiết. Bạn không muốn điều đó sẽ xảy ra vào ngày chuyển nhà phải không? – Ban quản lý chung cư có thể gọi đến để nó có thể phát sinh vấn đề cho hàng xóm và giải quyết chúng.

Nghi thức xông khi về nhà mới: Việc này không bắt buộc như một phần của lễ nhập trạch. Nhưng có thể hoạt động để xua đuổi tà khí và nếu muốn cũng có thể lưu thông vượng khí trong nhà. Chỉ cần mua các loại thảo mộc như trầm hương và đốt trong lư hương (hoặc chậu nhỏ) trước khi xông trong nhà. Đặc biệt, là ở những nơi ngóc ngách và vùng bị ẩm ướt.

Lễ nhập trạch của nhà trọ hoặc nhà cho thuê: Dựa trên tín ngưỡng của mỗi cá nhân và phải tự nguyện. Một số người cho rằng bàn thờ thần linh, tổ tiên khi chuyển đến nơi ở mới thì vẫn sẽ theo cùng về nơi ở mới. Nên phải làm lễ cúng trước khi về nhà thuê hay nhà trọ. Một số cá nhân cho rằng nhà thuê là tài sản thuộc sở hữu của người khác. Vì họ chỉ ở đây chỉ trong khoảng thời gian ngắn, bạn không cần phải làm lễ. Tuy nhiên, bạn có thể tiếp tục làm theo các hướng dẫn sau như bình thường nếu bạn chọn. Lễ nhập trạch của nhà thuê và chính chủ đều giống như nhau.

 • Treo chuông gió vào nhà: Chuông gió (phong linh) được coi là mang lại tài vận, may mắn và xua đuổi tà khí. Theo dân gian Việt nam, chuông gió còn luân chuyển không khí.
 • Trấn nhà: Bạn nên chia và chôn đá phong thủy hoặc tiền (thường là 8 đồng) ở bốn góc nhà. Để cầu thịnh vượng và thành công, nhưng nay thì hầu hết các ngôi nhà đều kiên cố, tường bằng gạch và kể cả những thiết kế đơn giản nhất với các góc không rõ cũng có hình dạng phức tạp. Vì vậy, hãy đặt chúng vào những chiếc lọ nhỏ, rồi dùng vải đỏ bọc lại. Sau đó, đặt chúng tại các góc khuất của ngôi nhà hơn bốn góc là được.
 • Theo bài viết, nên được thực hiện lễ nhập trạch tại nhà mới của bạn. Tuy nhiên, bạn nên xin phép dời bàn thờ thần tài, thổ địa và gia tiên là việc đầu tiên. Sau đó, rồi mới chuyển đồ đạc về nhà mới.
 • Bạn nên lưu ý trước khi chuyển đến, đừng ngủ trưa tại nhà mới. Vì đây là dấu hiệu tượng trưng của sự chậm chạp, trì tuệ, uể oải.
 • Người tuổi dần có nên ở hay không và phụ nữ mang thai có nên chuyển nhà hay không. Đó là vấn đề thuộc về phong tục của mỗi gia đình. Theo dịch vụ chuyển nhà Thành Hưng, những người sinh tuổi Dần và phụ nữ mang thai có thể tham gia lễ nhập trạch với điều kiện gia chủ phải trung thực, chu đáo và tuân theo các quy tắc.
 • Hãy giữ tâm trí bình tĩnh và thoải mái bằng cách nói những điều tích cực trong thời gian nhập thất. Đảm bảo rằng mọi thứ đều không có gì ngã đỗ hoặc rơi vỡ và theo thứ tự.
 • Khi đốt lò than, vàng mã cần phải đề phòng nguy cơ cháy nổ
Chú ý chuyển nhà nhập trạch
Chú ý chuyển nhà nhập trạch | Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Cách cúng chuyển văn phòng đến nơi mới mà bạn cần biết

Bài viết bên trên, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về lễ cúng nhập trạch chuyển nhà mới. Đồng thời, những điều cần lưu ý cần thiết được đúc kết từ thời xa xưa đến nay. Mong rằng qua bài viết mà dịch vụ chuyển nhà Thành Hưng đã cung cấp, sẽ hữu ích cho bạn trong việc chuẩn bị. Hoàn thành lễ cúng thuận lợi và cuộc sống sẽ thành công hơn khi đến nơi ở mới.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Lễ nhập trạch là gì?

Nhập trạch là một từ Hán Việt mang nghĩa là "vào nhà". Nói một cách khác, nhập trạch là chuyển về nơi ở mới, một ngôi nhà mới. Lễ nhập trạch cũng đồng nghĩa với việc "nhập hộ khẩu" với thổ địa, vị thần chịu trách nhiệm cai quản nơi ở.

Lễ nhập trạch mang ý nghĩa gì?

"Đất có thổ công, sông có hà bá". Mỗi một nơi ở và khu vực đều được cai quản bởi một vị thần. Đây là niềm tin của ông cha ta từ thuở xa xưa đến nay. Do vậy, dù đi đến đâu hay di chuyển nơi ở điều quan trọng bạn cần nhớ là phải khai báo. Để xin phép và đảm bảo cho cuộc sống gia đình và công việc luôn diễn ra suôn sẻ. Với lại do thần tài, thổ địa, tổ tiên thờ cúng ở nhà cũ nên khi đổi nhà. Cần phải cúng nhập trạch chuyển nhà mới, để gia đạo đều được phù hộ, độ trì và bình yên. Đồng thời, lễ cúng được xem là xin phép di dời thần tài, thổ địa, tổ tiên về nhà mới.

Cách cúng nhập trạch về nhà mới đúng cách?

Chọn ngày tốt để làm lễ nhập trạch; Cần chuẩn bị những lễ vật; Chuẩn bị văn khấn; Cúng nhập trạch chuyển nhà mới cho đúng cách.

Đánh giá