Những lưu ý khi cúng ông táo về nhà mới là gì?

Cách cúng ông Táo khi về nhà mới

Ngày nay, nhiều người không biết cách cúng ông táo về nhà mới như thế nào là đúng. Và việc chuyển nhà trở nên thường xuyên. Ông Táo được mệnh danh là vị thần “chung sống” và là vị thần thần coi tất cả hoạt động của gia đình trên Trái Đất. Hàng năm, vào ngày 23 tháng Chạp sẽ tổ chức lễ tiễn đưa ông Táo về chầu trời để bái kiến Ngọc Hoàng và báo cáo mọi điều tốt đẹp âm dương. Ông Táo thường được thông với căn bếp. Nên khi chuyển nhà sang chỗ ở mới gần như chắc chắn gia chủ sẽ chuyển đồ đạc và bếp. Để mọi thắc mắc được giải bày, hãy cùng dịch vụ chuyển nhà Thành Hưng đọc những kinh nghiệm chia sẻ dưới đây.

Khi về nhà mới cúng ông Táo thế nào cho đúng cách?

Nhiều gia chủ ở hầu hết các gia đình Việt Nam, chú trọng đến việc cúng bái ông Táo. Với mong muốn, cầu tài lộc cho gia đình. Khi chuyển về nhà mới, để rước ông Táo về ở cùng gia đình. Nên chuẩn bị lễ cúng ông Táo trong ngôi nhà mới của mình.

Thông thường, gia chủ sẽ làm lễ cúng ông Táo cùng chung với lễ nhập trạch về nhà mới. Tùy theo nhu cầu và tình hình tài chính của gia đình, mà việc chuẩn bị mâm cúng có kích thước khác nhau. Tuy nhiên, khi cúng ông Táo về nhà mới thường có hương, trái cây, hoa tươi và bữa cơm thịnh soạn thường xuyên có mâm cỗ cúng ông Táo.

Theo dân gian Việt Nam ông Táo là ai?

Ông Táo (hay còn gọi là Thần Bếp) được người Việt xem là người giữ lửa. Có nhiệm vụ trông coi các hành vi đạo đức của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Cũng như xác định sự giàu hay nghèo của gia đình gia chủ. Vì vậy, khi làm bất cứ làm điều gì các cá nhân sẽ thường xuyên nhắc lại hành vi đạo đức của ông Táo.

Theo dân gian, ông Táo (người ngồi ở bàn thờ bếp), cứ hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp ông thường bay về trời để báo cáo vị trí của gia chủ với Ngọc Hoàng. Vào thời điểm này, các gia đình ở Việt Nam thường làm mâm cỗ để chứng kiến ông Táo về trời. Các lễ vật thường thấy trong mâm cỗ cúng ông Táo về trời bao gồm: Chè, cá chép và các vật phẩm khác. Theo quan niệm dân gian, mọi người thường truyền nhau ông Táo cưỡi cá chép để “về quê” (lên trời).

Sự tích ông táo theo dân gian
Sự tích ông táo theo dân gian | Nguồn: Internet

Văn khấn cúng ông Táo khi về nhà mới

  • Nghi thức cúng ông Táo sẽ được cúng dưới bếp
  • Cần đủ 3 bộ đồ áo mũ (2 nam, 1 nữ) và giấy tiền vàng mã. Sau khi cúng bái xong, những vật phẩm này sẽ được hóa vàng
  • Bàn thờ nên đặt tại nơi khô ráo, tránh xa nơi ở nước

Đối với văn khấn cúng ông Táo, gia chủ có thể dựa vào nội dung bài cúng đón ông Táo về nhà mới như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật. Chư Phật mười phương, con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân.

Hôm nay ngày …. tháng …. năm ….

Gia đình chúng con mới chuyển (dọn về) đến đây là: … (địa chỉ) …

Chúng con thành tâm sắm lễ, lá trầu quả cau, hương hoa trà quả. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái, kinh mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Nhờ hồng phúc tổ tiên, thần linh linh thiêng phù trì, Chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thời, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ, sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Bạn cũng có thể dựa vào bài mẫu đã nêu ở trên. Việc văn khấn di dời bàn thờ ông Táo sẽ không rập khuôn. Sau đó, cộng thêm hoặc trừ để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của gia đình bạn. Ngoài ra, bạn phải làm lễ nhập trạch khi chuyển sang nhà mới.

Lễ vật cúng ông Táo
Lễ vật cúng ông Táo | Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Bố trí bàn thờ thần tài thổ địa đúng chuẩn hút tài lộc mà bạn cần biết

Bên trên, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách cúng ông Táo về nhà mới đúng cách. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp cho bạn đọc có thêm kinh nghiệm về quy trình cúng rước ông Táo về nhà mới. Hãy theo dõi trang của dịch vụ chuyển nhà Thành Hưng thường xuyên vì chúng tôi sẽ cập nhật những kiến thức hay mỗi ngày.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Khi về nhà mới cúng ông Táo thế nào cho đúng?

Nhiều gia chủ ở hầu hết các gia đình Việt Nam, chú trọng đến việc cúng bái ông Táo. Với mong muốn, cầu tài lộc cho gia đình. Khi chuyển về nhà mới, để rước ông Táo về ở cùng gia đình. Thông thường, gia chủ sẽ làm lễ cúng ông Táo cùng chung với lễ nhập trạch về nhà mới. Tùy theo nhu cầu và tình hình tài chính của gia đình, mà việc chuẩn bị mâm cúng có kích thước khác nhau. Tuy nhiên, khi cúng ông Táo về nhà mới thường có hương, trái cây, hoa tươi và bữa cơm thịnh soạn thường xuyên có mâm cỗ cúng ông Táo.

Theo dân gian Việt Nam ông Táo là ai?

Ông Táo (hay còn gọi là Thần Bếp) được người Việt xem là người giữ lửa. Có nhiệm vụ trông coi các hành vi đạo đức của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Cũng như xác định sự giàu hay nghèo của gia đình gia chủ. Cứ hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp ông thường bay về trời để báo cáo vị trí của gia chủ với Ngọc Hoàng. Vào thời điểm này, các gia đình ở Việt Nam thường làm mâm cỗ để chứng kiến ông Táo về trời. Các lễ vật thường thấy trong mâm cỗ cúng ông Táo về trời bao gồm: Chè, cá chép và các vật phẩm khác. Theo quan niệm dân gian, mọi người thường truyền nhau ông Táo cưỡi cá chép để "về quê" (lên trời).

Đánh giá