Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì? Ưu và nhược điểm của dịch vụ

Dịch vụ vận chuyển hàng không

Bạn có biết dịch vụ vận chuyển hàng không là gì chưa? Theo khoa học, một nhóm các yếu tố công nghệ và kinh tế đã kết hợp với nhau. Và đã sử dụng triệt để, việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Vận chuyển hàng không có thể được hiểu là sự di chuyển trên bầu trời bằng máy bay. Là phương thức để di chuyển hành khách, hành lý, kiện hàng và hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác.

Vận chuyển bằng đường hàng không là một nghành dịch vụ còn khá mới mẻ. So với các hình thức dịch vụ khác. Từ đầu thế kỷ 20, ngành vận chuyển hàng không mới bắt đầu phát triển. Trong khi đó, vào thế kỷ thứ 5 TCN ngành vận tải hàng hải đã bắt nguồn và phát triển. Sau đây, dịch vụ chuyển nhà Thành Hưng xin chia sẻ với bạn dịch vụ vận chuyển hàng không là gì? Những điểm ưu và nhược điểm khi sử dụng dịch vụ hàng không? Hãy cùng tham khảo nhé.

Vai trò và sự ra đời của dịch vụ vận chuyển hàng không là gì?

Sự ra đời, ngành vận chuyển bằng đường hàng không chủ yếu để phục vụ cho mục đích quân sự. Cho đến khi nó đã phát triển đến nay, nó được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Bao gồm cả việc vận chuyển cả người và hàng hóa, kiện hàng khác. Vì thế, ngày nay hầu như mọi người đã đặt giá trị cao về lĩnh vực giao thông vận tải này trong nền kinh tế toàn cầu nói chung cũng như trong nghành thương mại quốc tế nói riêng.

Ngoài ra, các mặc hàng dễ bị hư hỏng, thư từ, giấy tờ, đồ cứu trợ khẩn cấp, đồ vật phải chuyển nhanh, động vật sống,… Các hàng hóa yêu cầu đảm bảo chuyển phát nhanh, khi đem so sánh với các phương thức vận tải khác. Thì máy bay, có lợi thế về tốc độ vận chuyển nhanh chóng.

Vận chuyển hàng không giữ vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế. Vừa là phương thức di chuyển đi lại của những du khách ở khắp mọi nơi. Vừa là cầu nối giữa các nền kinh tế và văn hóa trên thế giới.

Có khả năng kết hợp các phương tiện vận tải, chẳng hạn như:

 • Vận tải hàng không với vận tải đường bộ
 • Vận tải đường biển với vận tải hàng không
 • Vận tải hàng không với vận tải đường sắt

Tất cả, cho phép sử dụng nhiều phương thức vận tải hiệu quả nhất.

Vai trò vận chuyển hàng không
Vai trò vận chuyển hàng không | Nguồn: Internet

Những ưu và ưu điểm của vận chuyển hàng không?

1 Ưu điểm dịch vụ vận chuyển hàng không

Lợi ích chính của việc di chuyển bằng đường hàng không là tính nhanh chóng, tốc độ cao. Khi chở hành khách hoặc chở hàng hóa, trung bình một chiếc máy bay chay với vận tốc từ 800-1000 km/h. Cao hơn rất nhiều so với những phương thức thông thường khác như tàu hỏa từ 60 – 80 km/h (ở Việt Nam) và xe tải cũng từ 60 – 80 km/h. Hơn nữa, nếu so sánh việc vận chuyển bằng đường hàng không với đường bộ, đường biển và đường sắt. Thì hình thức này an toàn và nhanh hơn đáng kể.

Ưu điểm:

Vì nó không bị cản trở, bởi bề mặt địa hình rộng mở. Nên nó được kết nối vận chuyển khắp nơi trên thế giới.

 • Bảo hiểm hàng hóa thấp hơn nó vì ít xảy ra rủi ro so với các hình thức vận chuyển khác.
 • Tránh những rủi ro, tổn thất do đỡ vỡ hay trộm cấp mang lại trong quá trình vận chuyển.
 • Vận chuyển nhanh chóng và đúng giờ. Bởi vì, nó có tốc độ bay nhanh và tính chất thường xuyên vận chuyển các mặc hàng dễ hư hỏng và có giá trị cao.
 • Chi phí lưu kho thấp. Vì các hoạt động liên quan đến xử lý thủ tục nhanh chóng, đồng thời hàng hóa đảm bảo chất lượng hơn.
Ưu điểm vận chuyển hàng không
Ưu điểm vận chuyển hàng không | Nguồn: Internet

2 Nhược điểm dịch vụ vận chuyển hàng không

 • Các chuyến bay có thể bị hủy bởi ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt như sương mù, giông bão,…
 • Chi phí giá cước vận chuyển mỗi kg của hàng hóa cao.
 • Không thích hợp và đa dạng lắm khi vận chuyển các mặt hàng có giá trị thấp.
 • Khối lượng vận chuyển ít hơn so với các phương thức vận chuyển khác.
 • Nhiều loại hàng hóa không được mang theo. Bao gồm những loại hàng hóa dễ cháy, nổ,… Vì chúng có nguy cơ gây nguy hiểm cao.
 • Liên quan đến các luật pháp và nguyên tắc, quy định nghiêm ngặt hơn. Điều này, áp dụng cho lô hàng tiêu chuẩn, để đảm bảo an ninh và an toàn của các chuyến bay.
Nhược điểm khi vận chuyển hàng không
Nhược điểm khi vận chuyển hàng không | Nguồn: Internet

Các thành phần tham gia vào quá trình vận chuyển hàng không

Quá trình dịch vụ vận chuyển hàng không

Theo thống kê, Hiệp hội giao hàng vận tải Quốc tế (FIATA). Các đơn hàng vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng máy bay của các công ty fowarder chiếm tới 80%. Theo phương thức door to door họ nhận các đơn hàng của mình. Nhiệm vụ còn lại là chuyển hàng từ airport to airport do các hãng hàng không đảm nhiệm.

Vì vậy, tùy theo nhu cầu và đặc điểm hàng hóa mà bạn có thể sử dụng các dịch vụ như:

 • Chuyển phát nhanh hàng không
 • Vận chuyển hàng không nội địa
 • Vận chuyển hàng không quốc tế
Quá trình dịch vụ vận chuyển hàng không
Quá trình dịch vụ vận chuyển hàng không | Nguồn: Inteernet

Các thành phần

Khi người gửi hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng không. Bạn sẽ thấy sự tham gia của các thành phần khác như:

 1. Các công ty bưu chính (Postal Company) là các công ty vận chuyển thư tín bằng hàng không. Gồm các sản phẩm vận chuyển như các bưu kiện, bưu phẩm và phong bì tài liệu có trọng lượng từ 30 kg trở xuống. Các công ty này sẽ liên kết với các hãng hàng không, để thuê dịch vụ vận chuyển. Ví dụ: Công ty EMS, Viettle.
 2. Các công ty chuyển phát quốc tế (Courier) vận chuyển các bưu kiện, bưu phẩm và các phong bì tài liệu có trọng tải từ 75 kg trở xuống so với các công ty bưu chính. Và các công ty chuyển phát quốc tế sẽ thuê lại dịch vụ vận chuyển hàng hóa  của các hãng hàng không. Ví dụ: Kerry Express.
 3. Các công ty chuyển phát nhanh quốc  tế (Integrator) sẽ nhận đóng gói và chuyển phong bì với hàng hóa có trọng lượng lên tới 75 kg. Đặc biệt, họ sẽ vận chuyển hàng hóa bằng chuyên cơ riêng của mình. Thuê môt phần dịch vụ của các hãng hàng không là một trong những cách thức vận chuyển của họ. Ví dụ: DHL Express, FedEx, TNT Express, UPS.
 4. Các công ty giao nhận hàng không (Air Cargo Forwarder) vận chuyển các bưu kiện, các gói hàng và hàng hóa đóng gói trên 75 kg. Bằng phương thức thuê lại dịch vụ các các hãng không. Ví dụ: Agility, C.H. Robinson, Damco, DB Schenker, CEVA Logistics.
 5. Sử dụng máy bay riêng của mình để vận chuyển hành khách và hàng hóa như các công ty khai thác máy bay (Air Operator) và các hãng hàng không (Airline).
Thành phần tham gia quá trình vận chuyển
Thành phần tham gia quá trình vận chuyển | Nguồn: Internet

Giới thiệu cơ sở hạ tầng cơ bản

Cảng hàng không (Air Port)

Máy bay cất cánh, hạ cánh hay đậu được thực hiện ở đây. Về vật chất, dịch vụ và kỹ thuật thì đây là một địa điểm cung cấp các yêu cầu cho việc vận chuyển hàng hóa và con đường.

Sân bay cung cấp chỗ cho trung chuyển và xuất nhập khẩu.

Máy bay

Có một số loại: Vận chuyển hàng hóa dưới boong cũng có thể được các hãng vận tải hành khách chấp nhận. Loại chuyên vận chuyển hàng hóa và các loại chuyên vận chuyển hàng hóa kết hợp với vận chuyển hành khách.

Trang thiết bị xếp dỡ và làm hàng

Dịch vụ chuyển tải sân bay, dụng cụ bốc xếp hàng hóa, bốc xếp hàng hóa tại các đơn vị rất phong phú và đa dạng. Ngoài ra, có các phần cụ thể của thiết bị như container, pallet, container liên phương, container cho máy bay,…

Giới thiệu dịch vụ vận chuyển chuyển hàng
Giới thiệu dịch vụ vận chuyển chuyển hàng | Nguồn: Inteernet

>> Có thể bạn quan tâm: Bảng giá thuê xe tải chở hàng 2022 ở TPHCM mà bạn cần biết.

Bên trên, dịch vụ chuyển nhà Thành Hưng đã chia sẻ những kiến thức về dịch vụ vận chuyển hàng không. Hy vọng, bạn có thể hiểu rõ hơn về dịch vụ vận chuyển hàng không là gì? Những ưu và nhược điểm của dịch vụ mang lại. Chúng tôi mạng với những thông tin trên bạn có thể lựa chọn một dịch vụ vận chuyển phù hợp với mình. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên, vì chúng tôi sẽ cập nhật những kiến thức hữu ích mỗi ngày.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì?

Theo khoa học, một nhóm các yếu tố công nghệ và kinh tế đã kết hợp với nhau. Và đã sử dụng triệt để, việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Vận chuyển hàng không có thể được hiểu là sự di chuyển trên bầu trời bằng máy bay. Là phương thức để di chuyển hành khách, hành lý, kiện hàng và hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác.

Vai trò của dịch vụ vận chuyển hàng không là gì?

Phục vụ cho mục đích quân sự; Vận chuyển cả người và hàng hóa, kiện hàng khác; Các hàng hóa yêu cầu đảm bảo chuyển phát nhanh; Vừa là phương thức di chuyển đi lại của những du khách ở khắp mọi nơi. Vừa là cầu nối giữa các nền kinh tế và văn hóa trên thế giới;

Thành phần nào tham gia vào quá trình vận chuyển hàng không?

Các công ty bưu chính (Postal Company); Các công ty chuyển phát quốc tế (Courier); Các công ty chuyển phát nhanh quốc  tế (Integrator); Các công ty giao nhận hàng không (Air Cargo Forwarder); Các công ty khai thác máy bay (Air Operator) và các hãng hàng không (Airline).

cơ sở hạ tầng cơ bản vận chuyển bằng hàng không?

Cảng hàng không (Air Port); Máy bay; Trang thiết bị xếp dỡ và làm hàng.

Đánh giá